Nếu bạn là người mê món nướng, đừng bỏ lỡ bài viết này! Hãy cùng tìm hiểu cách làm cá kèo nướng sa tế thơm ngon và đơn giản khó cưỡng này nhé!
Gần đây, các món từ cá kèo ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Với giá trị dinh dưỡng cao, cách chế biến đa dạng và hương vị thơm ngon, các món từ cá kèo đã chinh phục được nhiều thực khách. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món cá kèo nướng sa tế, một trong những món ngon từ cá kèo rất được ưa chuộng hiện nay.
Nguyên liệu làm cá kèo nướng sa tế
Mẹo hayĐể chọn mua cá kèo ngon, bạn cần lựa những con còn sống, thân cá suông dài, to đều. Bạn cũng nên quan sát phần bụng cá, những con có càng nhiều đốm trắng thì càng tươi ngon.
Hướng dẫn làm cá kèo nướng sa tế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên bạn cần sơ chế cá kèo, nguyên liệu chính của món ăn hôm nay. Sau khi rửa sạch cá kèo, loại bỏ phần không ăn được như đầu, đuôi, ruột,... Tiếp theo, bạn đắp que xiên theo chiều dọc của cá, có thể xiên từ đầu sang đuôi hoặc ngược lại đều được.
Với hành tím, tỏi và sả, bạn cắt bỏ phần gốc, lột vỏ, loại bỏ những chỗ bị hỏng (nếu có), sau đó băm nhuyễn.
Mẹo hay: Trong quá trình làm sạch cá, bạn nên dùng muối để cha sát với cá cho sạch nhớt và khử bớt mùi tanh. Khi xiên cá nên cẩn thận không làm bể mắt cá vì sẽ làm cá bị đắng.
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt sate
Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau: 45g hành tím, 25g tỏi băm, 25g ớt xay, 33g sả băm, 1g ớt bột, kết hợp đều và để sang một bên.
Chuẩn bị một tô nhỏ, sử dụng cân nhỏ để cân và cho vào tô các gia vị sau: 6g bột ngọt, 4g hạt nêm, 2g tiêu xay, 15g sốt ướp đồ nướng, 15g tương ớt, 3g đường, 60g dầu ăn và 40g dầu điều.
Sau đó, bạn kết hợp đều các gia vị trên cho tan đều rồi đổ hỗn hợp gia vị vào tô hành tỏi băm phía trên. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu, gia vị được trộn đều với nhau là hoàn thành phần nước sốt.
Bước 3 Ướp cá
Cá keo đã được xiên, bạn cầm lấy một đầu que, dùng cọ thấm nước sốt và quét đều lên cả mặt trên và dưới của cá. Bạn cũng cần thêm nước sốt vào đầu và bụng cá để gia vị được ướp đều khắp cá. Bạn nên dành lại một chén nhỏ sốt để sử dụng khi nướng. Sau khi ướp gia vị vào cá, bạn đặt cá sang một bên và ướp từ 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 4 Nướng cá
Trong lúc chờ ướp cá, bạn đốt sẵn một lò than để khi cá ướp xong có sẵn than hồng để nướng. Bạn không nên nướng khi than chưa đỏ, sẽ bị mùi khói. Bạn đặt vỉ nướng lên lò và bắt đầu nướng cá trong khoảng 7 đến 10 phút.
Lưu ý: Trong lúc nướng, bạn nên thường xuyên quay mặt cá để cá chín đều, không bị cháy, thỉnh thoảng sử dụng cọ thấm phần sốt nướng còn lại để quét lên bề mặt cá để cá nướng không bị khô.
Thành phẩm
Sau khi đã nướng chín, món cá keo nướng sa tế đã hoàn thành, mang theo hương thơm đậm đà, hấp dẫn khó ai cưỡng lại. Bạn chỉ cần bày cá ra đĩa và thưởng thức thành phẩm của mình nữa thôi nhé.
Thịt cá keo thơm ngậy, được ướp gia vị vừa ăn, hơi cay và mùi thơm của hành, sả và tỏi băm, tất cả kết hợp thành một món ăn thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Vậy là Bách hoá XANH đã trình bày chi tiết cách chế biến món cá keo nướng sa tế thơm ngon, dinh dưỡng lại dễ làm rồi. Đừng ngần ngại gì nữa mà hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Chọn mua gia vị ướp nướng tại Mytour: