Gạo lứt sấy khô giòm rụm
Cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ công
Nếu bạn muốn tự tay làm thì có thể tham khảo ngay cách dưới đây nhé, tuy cách này dễ làm nhưng lại mất nhiều thời gian công sức, không cần phải mua máy móc gì. Cách làm như sau:
Bước 1: Ngâm gạo và nấu cơm gạo lứt
Ngâm gạo lứt
- Bạn ngâm gạo lứt khoảng 1 tiếng rồi vớt ra vo sơ qua cho vào nồi cơm điện để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để nấu cơm không bị nhão quá nhé.
- Có nhiều cách hướng dẫn ngâm khoảng 1 ngày để gạo nảy mầm tạo nhiều dưỡng chất hơn, tuy nhiên nếu ngâm lâu thì lượng vitamin sẽ bị hòa tan và mất đi rất phí, nên tùy mọi người mà lựa chọn cách ngâm nhé.
Nấu cơm gạo lứt
Bước 2: Phơi cơm gạo lứt
Sau khi nấu cơm xong bạn đổ cơm ra khay và chãi đều đem phơi nắng. Nếu nắng to bạn phơi khoảng 3 nắng thì cơm sẽ se lại và rang được.
Bước 3: Cách rang gạo lứt giòn tan
Giai đoạn rang cơm, người ta bắc chảo lên bếp, đổ muối trắng vào chảo rang đến khi muối khô lại. Muối có công dụng ổn định nhiệt độ và giúp gạo rang khô đồng đều. Sau khi muối đã khô, bạn đổ cơm vào và rang với muối ở lửa nhỏ đến khi hạt cơm có dấu hiệu bắt đầu nở bung ra thì ta tắt bếp nhé.
Bước 4: Gạo lứt sấy khô
Bạn đổ cơm gạo lứt ra rây để loại bỏ muối, muối đó ta giữ lại rang mẻ tiếp theo, còn cơm thì ta cho vào chảo rang không có muối rang đến khi hạt nở phồng và có màu vàng. Bạn ăn thử thấy hạt xốp giòn có vị thơm là được rồi nhé.
Bước 5: Thành phẩm và bảo quản
Khi làm xong, bạn chờ cơm gạo lứt nguội, sau đó cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh bảo quản nhé, cơm có thể bảo quản lên đến vài tháng.
Cách làm thủ công này tuy tốn sức, mất nhiều thời gian nhưng chất lượng đảm bảo tốt. Nếu bạn không có thời gian thì hãy mua cơm gạo lứt sấy khô ở nơi uy tín nhé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm gạo lứt sấy khô tại nơi sản xuất xem có gì khác cách làm tại nhà dưới đây nhé!
Xem thêm: Cách làm mít sấy dẻo
Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy công nghiệp
Cách làm này đơn giản, không mất nhiều công sức vì làm bằng máy, rút ngắn được thời gian do sử dụng cách làm như sau:
Nguyên liệu: gạo lứt đỏ - loại gạo này chứa nhiều cám gạo giàu chất dinh dưỡng như B1, B3, mangan, canxi…
Cách làm
- Ngâm gạo lứt trong khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi cho vào tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm gạo lứt, chú ý lượng nước tránh nhão.
- Bạn xới tơi cơm, rồi đổ cơm gạo lứt ra khay sấy và cài nhiệt độ sấy theo giai đoạn, giai đoạn 1 khoảng 60 độ C sấy trong 5 giờ, giai đoạn 2 sấy nhiệt độ 70, độ ẩm 15% sấy trong 3-4 giờ tiếp theo. Nếu bạn sấy lạnh thì cài nhiệt độ 40 độ C và sấy trong khoảng 8 giờ nhé.
- Sau khi hết thời gian sấy, cơm sẽ khô, giòn rụm, bạn bảo quản và đóng gói thành phẩm theo mẫu mã kinh doanh, thời gian bảo quản được từ 6-12 tháng.
Gạo lứt sấy khô bằng máy sấy lạnh Takudo