Bánh xèo là một món ăn ngon, trình bày bắt mắt và được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Tuy nhiên do được chiên bằng dầu mỡ nên nhiều người băn khoăn bánh xèo bao nhiêu calo và ăn nhiều liệu có bị mập không? Để có đáp án chính xác hãy cùng bTaskee tìm hiểu chi tiết về món bánh hấp dẫn này nhé!
Bánh xèo bao nhiêu calo?
Bánh xèo được biết đến là một món bánh dân dã, phổ biến tại các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Lớp vỏ bánh vàng giòn, nhân tôm thịt đậm đà kèm nước chấm và rau sống các loại khiến biết bao thực khách mê mẩn.
Không chỉ là đem đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bánh xèo còn cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g bánh xèo gồm có:
Tùy theo từng vùng miền, địa phương mà bánh xèo có sự biến tấu về nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Một số nguyên liệu chính tạo nên món bánh gồm có:
- Bột gạo, bột nghệ: Thành phần được dùng để làm vỏ bánh, cung cấp lượng lớn tinh bột và calo cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng curcumin trong nghệ giúp giảm viêm khớp, viêm loét dạ dày, điều trị viêm gan và ổn định Cholesterol trong máu. Vỏ bánh chứa khoảng 365 calo/100g.
- Tôm: Cung cấp chất đạm, khoáng chất cho cơ thể với mức năng lượng khoảng 99 calo/100g.
- Thịt bằm: Bổ sung protein, khoáng chất, chứa khoảng 245 calo/100g.
- Giá đỗ: Giàu vitamin A, C, E, chất xơ, tốt cho người bị mỏi cơ, đái tháo đường, viêm thanh quản, tim mạch,… Trong 100g giá đỗ có khoảng 65 calo.
- Gia vị, hành, dầu ăn/mỡ heo: Dùng để chiên bánh và pha nước chấm, có chứa muối, đường và chất béo. Lượng calo có trong những thành phần này thường dao động khoảng 95 calo/100g.
- Các loại rau xanh: Một số loại rau củ phổ biến ăn kèm cùng bánh xèo gồm có xà lách, diếp cá, tía tô, rau húng, đọt xoài non, lá cóc non, dưa leo, xoài chua,… Rau xanh cung cấp một lượng lớn chất xơ, các loại vitamin A, C,… có lợi cho tiêu hóa với mức năng lượng khoảng 23 calo/100g.
Để biết mức năng lượng trong 1 phần bánh xèo là nhiều hay ít thì bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:
Ăn bánh xèo có tăng cân không?
Ăn bánh xèo có béo không thì đáp án sẽ tùy thuộc vào số lượng và thời điểm bạn ăn bánh xèo. Trên thực tế, nguyên nhân gây tăng cân, béo phì là do mức calo nạp vào lớn hơn mức calo tiêu thụ.
Calo được hiểu là mức năng lượng cần nạp vào thông qua quá trình ăn uống để cơ thể duy trì các hoạt động sống. Khi năng lượng nạp vào lớn hơn mức năng lượng tiêu thụ thì calo sẽ tích trữ dưới dạng mỡ thừa, gây tăng cân mất kiểm soát.
Trung bình, mỗi người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo/ngày với nữ và 2.500 calo/ngày đối với nam. Nếu bạn nạp quá nhiều năng lượng, vượt ngưỡng cho phép (khoảng 667 calo/bữa) và ít vận động sẽ gây ra thừa cân, béo phì.
Nếu ăn chừng 1 - 2 cái bánh xèo khoảng 250 - 300g/cái vào bữa trưa, bữa sáng thì tổng mức năng lượng nạp vào cơ thể sẽ dao động khoảng 300 - 600 calo, thấp hơn mức năng lượng cần trong một bữa nên không sợ thừa cân.
Trong trường hợp bạn ăn bánh xèo với số lượng nhiều hoặc ăn vào ban đêm khi cơ thể chuẩn bị nghỉ ngơi thì sẽ tích tụ mỡ và gây tăng cân.
>> Xem thêm: Bánh Pía Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Pía Có Béo (Mập) Không?
Cách ăn bánh xèo không lo tăng cân
Chọn những nguyên liệu ít calo
Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu làm bánh xèo có chứa ít calo hơn như bột hạnh nhân, rau, thịt gà, tôm,… để thay thế cho bột gạo, thịt bằm,… Cụ thể, mức năng lượng của các nguyên liệu này như sau:
- Bột hạnh nhân: Khoảng 163 calo/100g, thấp hơn so với bột gạo và nghệ (365 calo/100g).
- Thịt gà: Khoảng 165 calo/100g, ít hơn so với thịt bằm (245 calo/100g).
- Dầu oliu: Dùng thay thế cho mỡ heo. Mức năng lượng có trong 100g dầu oliu là 862 calo, thấp hơn mỡ heo (898 calo/100g).
Ngoài ra, để hạn chế calo, bạn nên cắt giảm lượng đường và muối trong nước chấm bánh xèo.
Ăn vừa phải, không quá no
Để tránh bị tăng cân, bạn nên ăn bánh xèo với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Việc ăn quá no sẽ gây khó tiêu, giảm hiệu quả của quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, đồng thời gây tích tụ mỡ thừa.
Bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 cái bánh xèo cho mỗi bữa ăn dựa trên lượng calo và nhu cầu calo của mỗi người. Chú ý không nên ăn bánh xèo thường xuyên, tần suất 1 - 2 lần/tuần là hợp lý.
Ngoài ra, bạn cần ăn chậm rãi, uống nước trước khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên lắng nghe cơ thể để quyết định lượng bánh xèo nên ăn là bao nhiêu để không gây thừa cân và cảm giác nhàm chán.
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay!
Kết hợp với các món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng
Kết hợp bánh xèo cùng các loại đồ ăn, nước uống, vừa giúp tăng hương vị vừa cân bằng dinh dưỡng. Việc này sẽ bổ sung dưỡng chất như protein, vitamin, axit amin, carbs, khoáng chất,… để duy trì sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật, cải thiện hiệu suất làm việc.
Một số món ăn khác có thể kết hợp với bánh xèo như canh rau, súp gà, salad trái cây, sữa chua không đường, ngũ cốc,…
Tăng cường vận động sau khi ăn để đốt cháy calo
Sau khi ăn bánh xèo, bạn cần kết hợp vận động để đốt cháy calo thừa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm stress và tăng cường sức dẻo dai.
Tùy theo thể trạng và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức vận động khác nhau như đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, yoga, aerobic, đạp xe,…
Cách làm món bánh xèo không lo tăng cân tại nhà
Cách làm bánh xèo keto
Bánh xèo keto là món bánh giảm cân được nhiều chị em yêu thích. Loại bánh này sử dụng bột hạt chia hoặc bột hạnh nhân thay cho bột gạo, dùng dầu dừa hoặc dầu ô liu để chiên, phô mai hoặc kem chua để làm nước chấm.
Đặc điểm riêng của bánh xèo keto là rất ít carb nên giảm thiểu calo đáng kể. Tham khảo ngay cách chế biến món ăn này:
Nguyên liệu:
- Bột hạnh nhân: 50g.
- Trứng gà: 2 quả.
- Nước cốt dừa: 100ml.
- Nước lọc: 100ml.
- Bột nghệ.
- Tôm bóc vỏ.
- Thịt bằm.
- Giá đỗ, hành lá.
- Gia vị: Dầu oliu, muối, tiêu,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn bột hạnh nhân, bột nghệ, trứng gà, nước lọc, hành lá để tạo thành một hỗn hợp bột bánh. Đảm bảo bột không quá loãng cũng không quá đặc.
- Bước 2: Đặt chảo chống dính lên bếp và đun nóng, đổ bột bánh xèo vào chảo và dàn đều.
- Bước 3: Bỏ một ít giá đỗ, thịt băm và tôm đã xào chín lên trên mặt vỏ bánh.
- Bước 4: Khi bánh gần chín, cho thêm một ít dầu oliu vào mặt dưới và gấp đôi lại. Sau đó, đem ra ngoài để ráo dầu và thưởng thức.
>> Xem thêm: Bỏ túi cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Cách làm bánh xèo Nhật
Bánh xèo Nhật có nguồn gốc từ “đất nước Mặt trời mọc”. Bánh sử dụng bột Okonomiyaki hoặc bột khoai lang thay cho bột gạo, thịt ba chỉ hoặc cá ngừ để làm nhân, dùng nước tương hoặc sốt Okonomiyaki để pha nước chấm.
Nguyên liệu
- Bột mì Okonomiyaki: 50g.
- Bắp cải: 100g.
- Cà rốt: 1 - 2 củ.
- Trứng gà: 1 quả.
- Tôm: 100 - 150.
- Gia vị: Dầu hào, nước tương Nhật Kikkoman,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt bào sợi, bắp cải thái mỏng, tôm bóc vỏ luộc qua với nước khoảng 2 phút rồi vớt ra băm nhỏ.
- Bước 2: Làm bột bánh xèo: Cho vào tô 50g bột mì Okonomiyaki, 1 quả trứng gà và 50ml nước lọc rồi khuấy đều để tọa hỗn hợp dạng sệt. Cho tiếp tôm băm nhỏ, bắp cải, cà rốt và gia vị vào và trộn lại.
- Bước 3: Chiên bánh xèo: Cho chảo lên bếp đun nóng với mức lửa nhỏ, phết 1 lớp dầu oliu mỏng. Bỏ hỗn hợp bột vào chảo và chiên mỗi mặt chừng 5 - 7 phút.
- Bước 4: Pha nước sốt: Cho mật ong, dầu hào, nước tương Kikkoman, nước lọc theo tỉ lệ 2:1:2:2 vào bát và đánh cho gia vị tan vào nhau. Sau đó, đổ sốt vào chảo nhỏ, khuấy đều đến lúc sôi và cô đặc lại thì tắt bếp.
- Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Xếp bánh ra đĩa và cắt thành miếng vừa ăn. Cho tiếp nước sốt và mayonnaise lên trên và thưởng thức.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn trả lời cho câu hỏi bánh xèo bao nhiêu calo, ăn bánh xèo có béo không? Để thưởng thức món bánh mà không sợ tăng cân bạn nên ăn với lượng vừa phải, thử làm và ăn bánh xèo keto, bánh xèo Nhật ít calo tại nhà xem sao nhé!
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- Bánh Tiêu Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Tiêu Có Lên Kg Không?
- Bánh Ướt Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Ướt Có Tăng Kg Không?
- Chả Lụa Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Giò Lụa Có Mập (Béo) Không?
Hình ảnh: Pinterest.