Tôm sú là một trong những nguyên liệu được nhiều gia đình yêu thích vì độ tươi ngon, bổ dưỡng và cách chế biến món không quá phức tạp. Tuy nhiên, cách làm sạch tôm sống đúng cách và tiết kiệm thời gian thì chưa chắc tất cả mọi người đều đã biết. Bài viết này sẽ giới thiệu các cách làm sạch tôm sú đơn giản mà hiệu quả để bạn có được món tôm sú tươi ngon mà không tốn nhiều thời gian trong quá trình sơ chế.
Cách làm sạch tôm trước khi sơ chế vỏ tôm
Cắt bỏ râu và gai tôm
Phần đầu tôm sú khá cứng và có nhiều gai nhọn rất sắc, do đó bạn nên dùng kéo cắt tỉa toàn bộ phần râu và gai cứng trước khi tiến hành sơ chế và rửa tôm. Cẩn thận hơn, bạn có thể đeo thêm găng tay cao su để hạn chế việc tay bị trầy da do gai tôm đâm.
Ngâm muối để loại bỏ chất bẩn
Cách làm sạch tôm tươi thường thấy ở nhiều gia đình là rửa với nước lạnh. Nhưng để loại bỏ hiệu quả các tạp chất, bùn đất li ti ra khỏi vỏ tôm thì bạn nên ngâm tôm với nước ấm cùng một ít muối trắng trong khoảng từ 15-20 phút. Đặc biệt là phần đầu tôm rất bẩn do chứa rất nhiều kim loại nặng và chất thải của chính nó.
Vậy nên cách rửa tôm sú với muối trắng thật sự rất hữu ích để giúp món ăn của chúng ta được đảm bảo vệ sinh hơn. Chưa kể, muối còn giúp khử bớt mùi tanh của tôm vô cùng tốt. Sau khi đã cắt bỏ râu và ngâm muối, chúng ta mới bắt đầu thực hiện công đoạn sơ chế và làm sạch tôm.
Đối với các nhà hàng, quán lẩu, nướng quy mô lớn có nhu cầu sơ chế và làm sạch tôm với số lượng lớn mỗi ngày thì việc ngâm muối thủ công này không những không đạt hiệu quả cao mà còn tốn nhiều thời gian. Thay vào đó, các nhà hàng có thể sử dụng chiếc Máy rửa bát công nghiệp Baviwash với khả năng sử dụng sóng siêu âm để hỗ trợ làm sạch hải sản cực tốt. Sóng siêu âm do các bộ dao động của máy tạo ra sẽ len lỏi vào từng kẽ nhỏ trên bề mặt vỏ tôm và lấy đi những cặn bẩn bám ở sâu bên trong.
Khi chế biến tôm cho các món lẩu, nướng, hấp,…chúng ta cần giữ lại vỏ tôm nên việc áp dụng cách làm sạch tôm sú bằng máy rửa bát sóng siêu âm Baviwash không chỉ mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đảm bảo sức khoẻ cho thực khách.
Cách làm sạch tôm sú giữ nguyên vỏ
Tôm sú giữ nguyên vỏ thường dùng để chế biến các món tôm hấp, nướng, nhúng lẩu, chiên xù,…hoặc sử dụng làm món khai vị vì tôm nguyên vỏ sẽ làm món ăn có tính thẩm mỹ hơn.
Làm sạch đầu tôm bằng kéo
- Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm chặt phần đầu và phần chân dưới của đầu tôm.
- Dùng mũi kéo cắt 1 đoạn nhỏ giữa 2 hàng chân cho đến khi thấy phần não tôm.
- Cắt nhẹ phần gần đuôi tôm sau đó kéo toàn bộ phần chất bẩn ra ngoài.
Lấy chỉ tôm bằng tăm cực dễ
- Bước 1: Cầm chặt phần thân tôm, ngửa lưng tôm sẽ thấy phần chỉ màu đen nằm dọc theo sống lưng.
- Bước 2: Sử dụng 1 câu tăm đầu nhọn (hoặc có thể thay thế bằng kim băng loại to) xuyên qua phần trắng thứ 2 tính từ đầu tôm.
- Bước 3: Nhẹ nhàng nâng tăm ra khỏi lưng tôm để chỉ tôm được rút ra một cách từ từ và không bị đứt.
Cách làm sạch tôm sú nhanh chóng
- Cầm úp con tôm để lộ ra phần chỉ cần lấy. Một tay bạn nắm chặt đầu tôm và tay còn lại cầm vào phần thân. Lưu ý hai tay cách nhau khoảng 1 - 2cm tuỳ vào chiều dài của tôm.
- Từ từ gập đầu tôm xuống. Đồng thời bóp nhẹ phần đầu tôm từ dưới lên để ép phần chỉ tôm ra ngoài.
- Lúc này bạn chỉ cần dùng tay kéo toàn bộ đường chỉ tôm ra ngoài.
Lấy chỉ tôm đơn giản bằng thìa
- Chuẩn bị một chiếc thìa có cán không quá to.
- Cầm úp lưng tôm xuống và cầm chặt đoạn giao giữa thân và đầu tôm.
- Dùng cán thìa ấn mạnh vào trong đầu tôm và hơi chúc đầu cán thìa xuống để lấy được hết phần não tôm.
- Kéo cán thìa ra để phần não và chỉ tôm được kéo ra ngoài.
Cách làm sạch tôm sú lấy nõn
Với những món xào, salad, gỏi cuốn,…chúng ta thường sử dụng tôm nõn để tôm mềm, thấm đẫm gia vị và không cần phải bóc vỏ trong khi ăn.
- Dùng tăm lấy phần chỉ tôm ra ngoài (tham khảo hướng dẫn cách lấy chỉ tôm ở trên).
- Tại phần trắng thứ 3 trên lưng tính từ phía đầu tôm, bạn bóc nhẹ lên phía trên đầu.
- Xoay nhẹ phần đầu tôm để cả đầu và vỏ vừa bóc đều sẽ rời ra khỏi thịt tôm.
- Với phần vỏ ở dưới đuôi, bạn bóp nhẹ khoảng 4-5 lần đốt cuối cùng của tôm. Như vậy, bạn đã có thể rút vỏ ra một cách dễ dàng. Làm theo cách này phần nõn tôm sẽ giữ nguyên vẹn và không bị nát.
Ngoài cách làm sạch tôm sú như trên, bạn cũng có thể cho tôm sống vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để vỏ tôm cứng lại. Sau đó trực tiếp bóc vỏ ra mà không lo vỏ bị dính vào phần thịt tôm.
Xem thêm: Cách làm sạch tôm càng xanh đơn giản
Cách làm sạch tôm sú bằng dụng cụ bóc vỏ tôm
Bên cạnh một số cách làm sạch tôm sú bằng tay kể trên, bạn cũng có thể sắm một chiếc dụng cụ làm sạch tôm hai đầu. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp quá trình sơ chế tôm được nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn so với việc sử dụng tay không.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các cách làm sạch tôm sú đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Hi vọng những cách rửa tôm trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sơ chế tôm và mang đến những món ăn ngon miệng cho gia đình.
Baviwash là đơn vị chuyên phân phối sản phẩm máy rửa bát công nghiệp sử dụng sóng siêu âm cao cấp. Máy rửa bát với khả năng đánh bay mọi vết bẩn của hàng trăm bộ bát đĩa chỉ từ 30 giây và hỗ trợ làm sạch hải sản cực hiệu quả. Sản phẩm đã được nhiều nhà hàng, quán ăn trên cả nước tin tưởng và đưa vào sử dụng thực tế. Nếu bạn có nhu cầu sử hữu sản phẩm, xin vui lòng liên hệ hotline 0986.593.155 - 0902.202.785 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.