Vào những ngày đông, gió lạnh thời tiết trở trời ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Để bổ sung chất dinh dưỡng, xua tan mệt mỏi hãy vào bếp cùng VinID với cách làm bao tử hầm tiêu cực dễ sau nhé!
1. Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g bao tử heo
- 100g cà rốt
- 150g củ cải trắng
- 50g tiêu xanh
- 1 củ gừng
- 50g hành tây
- 20g hành lá
- 20g cần tàu
- Một ít hành phi
- 1 củ hành tím
- Rượu trắng
- Dầu hào
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bao tử heo mua về chà muối rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh.
- Cà rốt, củ cải trắng, hành lá, hành tây mua về lột vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tiêu xanh rửa sạch để ráo rồi dùng chày hoặc máy xay tiêu xay nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ cắt lát nửa củ, nửa củ còn lại giã nhuyễn.
Bước 2: Chần sơ bao tử
- Bao tử sau khi được sơ chế cho vào nồi luộc, thêm vài miếng gừng cắt lát vào rượu trắng vào luộc để khử mùi tanh của bao tử.
- Luộc tầm 5 phút thì vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp bao tử
- Sau khi cắt bao tử xong bạn cho bao tử ra tô ướp với gừng và tiêu xanh đã giã cùng với gia vị ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng dầu hào, ½ muỗng muối.
- Thực hiện công đoạn ướp bao tử này trong 15 phút cho gia vị thấm vào bao tử.
Bước 4: Hầm bao tử
- Bắt nồi lên bếp cho một ít dầu vào, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tiếp bao tử và xào với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Tiếp theo cho 1,5l nước lọc vào đợi nước sôi thì cho cà rốt, củ cải trắng, tiêu xanh, hành tây vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nấu với lửa vừa thêm 10 phút trong lúc nấu nhớ vớt bọt ra để nước lẩu trông đẹp mắt hơn rồi cho hành tây cần tây vào và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Bao tử hầm tiêu xanh ăn kèm với bún, miếng hoặc mì và rau mồng tơi là hết sẩy nhé.
2. Cách nấu bao tử hầm tiêu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bao tử heo
- Tiêu đen
- Hạt sen
- Chanh, rượu, muối, hạt nêm, xì dầu, ớt, nước mắm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bao tử
- Bao tử heo mua về dùng rượu rửa vài lần để khử mùi tanh.
- Sau đó lấy chanh chà xát vào miếng bao tử cho bao tử hết nhớt.
- Sau đó rửa sạch lại với nước muối để khử mùi tanh thêm 1 lần nữa.
Bước 2: Luộc bao tử
- Luộc bao tử heo với rượu trắng, nước và tiêu đen.
- Luộc sơ tầm 15 phút rồi cho hạt sen vào luộc tiếp đên khi bao tử mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
- Thành phẩm món bao tử hầm tiêu đen hạt sen thơm ngon bổ dưỡng có màu đẹp mắt, thơm nồng mùi tiêu.
- Bao tử mềm, hòa quyện vị cay nồng của tiêu ăn kèm với rau mồng tơi và ít mì chấm nước tương thì còn gì bằng trong những ngày trời trở lạnh.
3. Tác dụng của bao tử hầm tiêu
Ngoài những tác dụng như giải cảm, làm ấm người, chống hàn thì bao tử hầm tiêu còn có những công dụng vi diệu sau mà ít người biết:
- Tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hóa cho những bà mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ.
- Bổ sung máu cho mẹ bầu, dưỡng thai nhi giúp bé phát triển tốt.
- Chữa các bệnh về dạ dày.
- Ngoài ra còn được dùng để chữa trị các bệnh lý khác như: viêm gan, xơ gan, tiểu nhiều về đêm, sa tử cung, suy dinh dưỡng.
Trên đây là 2 cách làm bao tử hầm tiêu và những công dụng tuyệt vời của nó. VinID hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện nó ngay tại nhà. Đừng quên mua nguyên liệu tươi ngon tại Winmart hoặc đi chợ online và tích thật nhiều điểm thưởng thông qua app VinID nhé!
>>> Cách làm gà nấu tiêu xanh cay nồng <<<