Lẩu là lựa chọn đầu tiên cho bữa ăn mỗi khi trời cuối năm trở lạnh. Trong đó, lẩu cá chép là một trong những món ăn hấp dẫn và có cách nấu đơn giản, nhanh chóng. Lẩu là lựa chọn đầu tiên khi có các buổi gặp gỡ bạn bè, gia đình hay người thân. Đặc biệt, khi trời bắt đầu thuyển thời tiết se se lạnh, các món lẩu lại càng được ưa chuộng. Lẩu cá nếu chế biến đúng cách sẽ không còn mùi tanh và ngon đặc trưng. Dưới đây sẽ là cách làm lẩu cá chép giòn và cách làm lẩu cá chép om dưa thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Chỉ vài bước thôi, bạn sẽ có ngay món ăn tuyệt vời, chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Lẩu cá chép giòn
Lẩu cá chép giòn chua chua, cay cay (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần có lẩu cá chép giòn
- 2kg cá chép giòn
- 300gr xương ống heo
- 500gr thịt bò
- 1-2kg nghệ
- 300gr dạ dày
- 500gr lòng non
- 5 miếng đậu phụ
- 500gr cà chua
- 2-3 quả me chua
- Hành lát, rau răm, thì là, gừng, ớt, chanh
- Rau diếp, cải và rau cần (bạn có thể tùy ý chuẩn bị các loại rau theo khẩu vị)
- Muối, hạt nêm, bột ngọt
Hướng dẫn cách làm món lẩu cá chép giòn thơm ngon
- Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi rồi cho vào nồi để lọc sạch bẩn trong xương heo. Đổ nước vào nồi, đun sôi xương ống heo tiếp tục cho ngọt nước. Sau đó, vớt bỏ bọt cho nước dùng xương trong đẹp.
- Cá chép giòn rửa sạch, sau đó cạo sạch vảy, cắt khoanh vừa ăn, đem ướp cùng với gừng.
- Ớt hành, rau răm thái nhỏ.
- Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ.
- Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn.
- Nghêu rửa sạch bày lên đĩa.
- Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu hũ thái miếng, cà chua bổ múi cau.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, đun dầu nóng già, phi thơm hành với cà chua. Sau đó, cho cà chua vào nồi nước dùng xương vừa nấu là xong.
Để có nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, bạn nên hầm xương heo với xương cá, sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với gia vị cho vừa miệng. Khi nồi nước dùng chín, đổ vài nồi lẩu, bày lên mâm cũng các món nhúng kèm là bạn đã có ngay món lẩu các chép giòn thơm ngon rồi.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng qua món tiếp theo là món lẩu cá chép om dưa nhé.
Lẩu cá chép om dưa
Lẩu cá chép om dưa chua chua ngon tuyệt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu lẩu cá chép om dưa
- 1 con cá chép khoảng 1,5kg
- 0,4kg sườn non
- 1 chén dưa chưa
- Giấm bỗng
- Cà chua, sả, gừng
- Hành khô, hành lá, thì là, ớt tươi
- Các loại rau sống
- Mắm muối, bột ngọt, tiêu
- 1kg bún
Cách làm lẩu cá chép om dưa
Bước 1: Sơ chế cá chép và dưa chua
- Dưa chua mua về rửa sạch, vắt bớt nước cho đỡ chua.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Cá chép rửa sạch, cạo vảy, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp trong tầm 30 phút.
Bước 2: Nấu lẩu cá chép om dưa
- Sườn chặt khúc nhỏ, trần qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, thả hành khô vào phi thơm, rồi cho cà chua, sườn và dừa chua vào đảo qua. Bạn nêm một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi và cho nước đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi. Ninh trong tầm 30 phút với lửa nhỏ để nước ngọt.
- Sau khi cá đã ướp trong 30 phút, bạn cho lên chảo rán qua để cá dậy mùi thơm nhé.
- Tiếp theo, cho cá vào nồi lẩu, đổ nồi nước ninh sườn, dưa vào chung. Ninh tới khi thấy nước ngọt, cá chín, dưa nhừ thì cho giấm bỗng vào với lượng tùy ý.
- Cuối cùng cho hành lá, thì là vào nồi.
Món lẩu cá chép giòn hay lẩu cá chép om dưa đều ăn nóng, nhúng kèm với bún và rau sống thì mới cảm nhận hết được vị ngon mà món ăn mang lại. Với 2 cách làm này, chắc chắn bạn đã nhanh chóng có món lẩu ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!