Cua đồng rang lá chanh
Nguyên liệu
- Cua đồng 500g
- Cơm mẻ nửa thìa cà phê
- Đường nửa thìa canh
- Tương ớt nửa thìa canh
- Tỏi băm
- Hạt nêm 1 thìa cà phê
- Hành tím
- Lá chanh 5 lá
Cách chế biến cua đồng rang lá chanh
Sơ chế cua đồng
- Cua đồng sau khi mua về cho vào nước ngâm, sau 10 phút thay nước một lần. Thay nước đến khi nào nước trong, hết đục thì cho một chút muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
- Sau đó, vớt cua ra, tách bỏ phần mai, gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Rửa lại với nước rồi để ráo
Ướp cua
Ướp thịt cua cùng nửa thìa cà phê cơm mẻ, nửa thìa canh đường, 1/3 thìa canh tương ớt, một ít tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm. Trộn đều và ướp cua tầm 15 - 20 phút để cua thấm gia vị.
Rang cua
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho hành tím thái lát nhỏ vào phi thơm.
- Cho hết bát thịt cua đã ướp vào chảo, đảo đều. Để mức lửa vừa rim cua đến khi cua vừa ngả vàng đều các mặt thì thêm khoảng 5 chiếc lá chanh vò nát vào.
- Tiếp tục rang cua trên lửa vừa thêm khoảng 15 phút, đến khi cạn hết nước, bạn tắt bếp và cho cua rang ra đĩa.
Thành phẩm
Cua đồng vàng giòn hòa quyện cùng hương thơm của lá chanh và vị chua chua của cơm mẻ. Bạn sẽ cảm nhận sự giòn tan trong miệng khi ăn. Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt hoặc tương cà để tăng vị hấp dẫn. Hãy vào bếp và thử cách nấu cua đồng thơm ngon lạ miệng này nhé.
Canh cua đồng mồng tơi
Bên cạnh món rang, cua đồng còn được dùng để nấu canh. Bên cạnh canh khoai môn, rau đay,… canh cua mồng tơi được nhiều người ưa thích hơn cả.
Mùa hè nắng nóng, có một tô canh cua mồng tơi sẽ giúp thanh nhiệt hiệu quả.
Nguyên liệu
- Cua đồng: 500 gram
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Rau đay: 1 bó
- Hành khô
- Gia vị: muối, bột ngọt, bột nêm…
Cách nấu canh cua đồng
Bước 1: Làm cua đồng
- Cua đồng tươi cho vào nước ngâm vào khoảng nửa tiếng để làm sạch hết bùn đất rồi rửa lại với nước để cua thật sạch.
- Tách bỏ phần yếm và mai cua. Dùng tăm khêu lấy gạch ở mai cua để riêng ra bát con.
- Phần thịt cua cho vào cối giã (có thể sử dụng máy xay). Thêm một chút muối rồi giã cho thật nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần nước cốt, phần bã cua bỏ đi. Để không bị phí phần thịt cua, bạn có thể giã lại lần nữa, lọc lấy nước.
- Rau đay và rau mồng tơi nhặt sạch. Giữ lại phần lá non rồi đem rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh cua đồng
- Cho nước lọc cua vào nồi đun, trong quá trình đun khuấy đều tay. Khi nước cua gần sôi thì vặn lửa nhỏ xuống để phần thịt cua đóng thành từng miếng. Lưu ý khi đun, bạn cần để ý thường xuyên, vì khi đun rất dễ bị trào, như vậy sẽ bỏ phí phần thịt cua đã vỡ nát.
- Lưu ý khi nước cua sôi lăn tăn thì không khuấy để phần thịt cua đóng mảng.
- Trong lúc chờ nước cua sôi, đặt một nồi khác lên bếp, thêm dầu vào rồi phi hành tím vàng thơm. Sau đó thêm gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút.
- Khi thấy nước cua bắt đầu sôi và các mảng thịt cua đông lại thì cho gạch cua và rau đay, mồng tơi vào. Đun sôi trở lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp nhấc ra.
- Khi nước canh sôi thì tắt bếp ngay để rau giữ được màu và không bị nhừ quá.
Canh cua đồng nấu cùng mồng tơi thành công sẽ có phần gạch cua đóng thành mảng, nước canh ngọt và trong, rau vẫn giữ được màu xanh, thịt cua vàng. Để thêm độ hấp dẫn, bạn có thể dùng kèm cà pháo muối chua sẽ rất đặc biệt đấy nhé.
Lẩu cua đồng
Nguyên liệu
- Cua đồng: 500gr xay sẵn (gạch và thịt cua để riêng)
- Sườn sụn: 500gr
- Dấm bỗng: 1 bát con
- Thịt bò: 300gr
- Chả cá: 200gr
- Bún: 500gr
- Đậu: 4 bìa
- Cà chua: 5 quả,
- Hành lá: 10 nhánh
- Hành củ: 10 củ
- Tía tô: 2 bó nhỏ vừa ăn
- Rau nhúng lẩu: xà lách: 3, 4 cây; hoa chuối: 300gr; rau muống: 1 mớ; rau mồng tơi: 1 mớ
- Gia vị: nước mắm, bột canh, bột nêm, muối
Trên đây là nguyên liệu cho 6 người ăn, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Cách nấu lẩu cua đồng
Sơ chế cua đồng
- Cho phần gạch cua vào bát ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Phần thịt cua đem lọc với 2 lít nước, chia ra lọc nhiều lần cho kỹ rồi giữ lại phần nước, cho 1 muỗng cà phê muối vào khuấy đều.
Sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu cua
- Sườn sụn thái thành miếng vừa ăn, rửa sạch, đem luộc sơ. Rửa lại sườn sụn với nước lạnh, rồi cho ra đĩa
- Cà chua rửa sạch, một nửa thái múi cau, một nửa thái hạt lựu
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng
- Các loại rau đem rửa sạch, để ráo, xếp ra đĩa để nhúng khi ăn lẩu
Nấu nước lẩu và các nguyên liệu ăn kèm lẩu
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, phi hành chín vàng thơm rồi cho hành ra bát để riêng, tiếp tục để chảo dầu trên bếp, bỏ cà chua vào xào, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo qua một chút rồi cho gạch cua vào, xào khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Cho nước cua đã lọc vào nồi, đun lửa vừa. Khi nước sôi, thịt cua nổi lên, bạn vớt để riêng ra bát
- Thêm tiếp cà chua và gạch cua đã xào vào nồi, vặn lửa nhỏ nấu trong khoảng 15 phút rồi cho dấm bỗng vào đảo đều, thêm gia vị cho đậm đà, vừa ăn.
- Đậu thái miếng rồi rán vàng đều, xếp ra đĩa.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, cho nước cua đã nấu vào nồi lẩu, thêm sườn sụn, gạch cua, hành phi, đậu rán và các loại rau vào cùng, đợi nồi lẩu sôi, các nguyên liệu chín là có thể thưởng thức rồi.
Bún riêu cua
Nguyên liệu
- Cua đồng: 500 gr
- Xương ống: 300 gr
- Trứng vịt: 2 quả (tùy theo sở thích)
- Tôm khô: 50g
- Thịt nạc dăm: 100g
- Tiết heo: 200g
- Cà chua chín: 4 trái (khoảng 300 - 400 gr)
- Đậu hũ trắng: 2 tấm
- Dầu điều: 2 thìa canh
- Me chua: 1 - 2 quả
- Hành tím băm, chanh, ớt
- Mắm tôm: 1 thìa
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
- Bún sợi nhỏ: 0.5 - 1kg tùy theo nhu cầu của bạn
- Rau xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối bào, giá đỗ, rau thơm
Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Cua: sau khi mua cua về, bạn đem rửa sạch với nước, tách mai, bỏ phần yếm và miệng cua, lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Phần cua còn lại bạn đem ướp cùng chút muối rồi rửa sạch, sau đó giã nhuyễn (hoặc dùng máy xay), lọc lấy nước.
- Xương ống: bạn rửa bằng nước muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, chần qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, chắt hết nước ra hoặc cho xương vào nồi khác và thêm nước rồi hầm trong khoảng 45 phút.
- Tôm khô: ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo
- Thịt nạc dăm: rửa sạch, ngâm qua với nước muối để khử mùi hôi rồi xả lại bằng nước sạch, thái lát mỏng rồi băm nhuyễn, để thịt đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút hạt nêm và tiêu xay.
- Trứng vịt: đập vỏ, cho ra bát, khuấy cho trứng tan đều.
- Tiết heo: cho vào luộc để tiết vừa chín tới, không đun quá lâu sẽ làm tiết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu bạn mua tiết chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), thái thành các miếng vuông vừa ăn.
- Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống và thái múi cau.
- Đậu hũ: cắt thành các miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi đem rán vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
- Mắm tôm: hòa 2 thìa mắm tôm cùng nửa chén nước, khuấy đều chờ cặn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước.
- Các loại rau: nhặt sạch gốc rễ, lá héo, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.
- Cho trứng + tôm khô + thịt nạc dăm vào bát, trộn đều với nhau
Nấu nước dùng
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu điều và cà chua vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua chín tới, mềm nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua vào đảo đều, đến khi gạch tan hết thì tắt bếp.
- Cho nồi nước cua lên đun, chỉnh lửa vừa, khi bạn thấy gạch nổi lên thì bạn gạt phần sang thành nồi, nhẹ tay cho nước hầm xương vào nồi nước cua, thực hiện nhẹ tay để tránh làm nát phần riêu cua, tiếp tục đổ nước mắm tôm vào rồi khuấy nhẹ nhàng.
- Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp tiết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Chú ý, sau khi làm xong các bước trên thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu để hâm nóng cho nồi, đợi khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.
- Bạn có thể cho nước dùng vào me, dằm ra rồi làm nước chấm cũng rất ngon.
Trình bày món bún riêu
Bún trụng sơ qua với nước sôi rồi cho vào bát, chan nước riêu cua vào + miếng tiết + vài miếng đậu hũ + cà chua + gạch cua rồi rắc chút tiêu xay, hành, ngò. Ăn kèm với rau thơm, nước chấm me sẽ rất ngon.
Cua đồng rang me
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cua đồng
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 50gr me chín
- Bột canh, hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm, dầu ăn
Cách làm cua đồng rang me
Sơ chế cua đồng và nước sốt me
- Sau khi mua cua, các bạn xả sạch dưới vòi nước mạnh để cua cho ra hết cặn và đất bẩn. Tiếp đó để cua nằm im, không bò đi lung tung, các bạn cần cho một ít đá vào cùng với cua.
- Bóc yếm cua, khều hết phần gạch cua trong yếm ra bằng tăm và cho vào trong bát. Phần thân và chân của cua thì sẽ bẻ làm đôi.
- Ướp phần thân và chân của cua với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.
- Rót 1 bát nước ấm, cho 50gr me chín vào trong, dầm nát rồi bỏ hạt và xác me đi. Khi đó ta được phần nước cốt me. Hòa bột năng với một ít nước lọc cho bột tan ra.
Rang cua với me
- Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào, mở lửa vừa phải rồi phi tỏi băm đến khi vàng và có mùi thơm. Tiếp theo bạn cho phần gạch cua vào xào cho chín rồi cho chảo xuống.
- Tiếp theo, bắc chảo lên trên bếp, …..đợi chảo nóng thêm cua vào xào cùng nước cốt me, nêm gia vị mắm muối, hạt nêm sao cho vừa miệng. Cứ đảo liên tục đều tay cho đến lúc thấy cua chuyển sang màu đỏ là đã chín. Lúc này bạn đổ thật từ từ phần gạch cua đã xào cùng với bột năng vào. Nếu đổ quá tay có thể dẫn đến nước sốt quá đặc. Đảo đều tay cho đến khi thấy nước sốt sền sệt lại là được.
- Cho món cua rang me ra đĩa và thưởng thức. Để món ăn thêm hấp dẫn và có màu bạn có thể thêm một chút dầu điều vào.
- Vị chua ngọt quyện trong những miếng cua giòn, thơm ngon, béo ngậy thật khó thể cưỡng lại. Nếu bạn đã từng thử qua món ngon này thì chắc chắn bạn sẽ nghiền luôn cua đồng rang me.
Cua đồng rang me là một lựa chọn lý tưởng để làm món ngon cho gia đình trong các bữa cơm hằng ngày. Hãy trổ tài nấu nướng cho bạn bè và gia đình bằng cách nấu món cua đồng rang me thơm ngon nức tiếng này nhé.