Quả Vả có vị ngọt, tính bình, công dụng thanh nhiệt nhuận tràng, sinh tân chỉ khái, giải độc tiêu thũng, kiện tỳ khai vị theo y học cổ truyền. Bên cạnh đó, các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng đã chứng minh, quả Vả có hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn có thể điều trị viêm họng, hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ bảo vệ chức năng gan.
Vả có tên khoa học là Ficus auriculata Lour. Thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae). Cây còn có tên khác là Sung mỹ, Sung lá rộng, Sung tai voi.
Cây gỗ hay cây gỗ nhỏ, cao 4 - 10 m, tán rộng. Vỏ cây màu nâu xám, xù xì, cành non có lông tơ. Lá vả to dày mọc so le, hình trái tim, dài 15 - 55 cm, rộng 15 - 27 cm, đỉnh cùn, nhọn ngắn, gốc hình tim, tròn thưa, mép có răng cưa gọn gàng, bề mặt nhẵn. Lá có gân giữa và gân bên có lông do tươi.
Cụm quả mọc ở gốc thân hoặc trên các cành ngắn của thân già, to hình quả lê hoặc hình con quay, đường kính 3 - 5 cm, có 8 - 12 gân dọc rõ rệt. Lúc non có màu trắng, mềm. Có lông khi còn non, trưởng thành lông rụng, màu nâu đỏ. Lá bắc tận cùng hình trứng hình tam giác.
Hoa đực không uống, nhị 3, hình thìa, có màng trong suốt, bao phấn hình trứng, sợi dài. Hoa cái sinh ra ở cây khác, có hoặc không có cuốn, đài 3 thùy, hình trứng có lông.
Cây ra hoa từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Thời kỳ đậu quả từ tháng 5 đến tháng 8. Vả chủ yếu mọc trong các khu rừng mưa ẩm của các thung lũng núi thấp. Các bộ phận của cây Vả có thể được thu hái quanh năm và thường được dùng ở dạng tươi mà không qua sơ chế.
Bộ phận dùng: Quả, cụm hoa, đầu cuống và lá mềm của cây Vả có thể ăn được.
Đọc thêm: Kê nội kim: Dũng sĩ hỗ trợ tiêu hóa
Ngoài ra, trong lá và quả cây Vả còn có các thành phấn khác như: betulinic acid, lupeol stigmasterol, bergapten, scopoletin, β-siosterol-3-O-β-glucopyranoside, myricetin và queretin-3-O-β-D-glucopyranoside.
Quả Vả có vị ngọt, tính bình.
Có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, ổn định tiêu hoá, giảm ho, kích thích ăn uống, giảm đau, tăng cường lưu thông máu.
Hiệu quả trong điều trị trĩ, ho khan, ăn khó tiêu, táo bón và loãng xương (do nhiều canxi).
Chế biến: Lấy quả phơi khô, thái nhỏ bằng hạt lựu, sau đó sao vàng, cho ít đường (có thể bỏ) và nước sôi vào hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Kiên trì sử dụng liên tục để thấy được hiệu quả.
Hiện nay, quả Vả được dùng rất nhiều trong các món ăn của người Việt vì có tác dụng kích thích tiêu hoá rất tốt. Quý độc giả có thể sử dụng các món ăn kết hợp Vả để hỗ trợ tiêu hoá. Tuy nhiên, khi dùng làm thuốc thì cần tham vấn ý kiến bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.
Link nội dung: https://liveproject.edu.vn/qua-va-a65933.html