Bạn đang băn khoăn chưa biết nên chế biến gà như thế nào để đổi bữa cho gia đình? Hãy tham khảo ngay các món ngon từ gà dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng nấu nướng mỗi ngày nhé!
Món gà nướng muối ớt là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Phần da giòn, thịt gà mềm thấm vị mặn của muối, cay nồng của ớt. Chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người ăn khó tính nhất. Bạn có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ bày lên đĩa, thưởng thức cùng muối chấm và rau sống ăn kèm rất nịnh miệng.
Hương vị đậm đà, ngọt thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món gà này sẽ đánh thức vị giác ngay lập tức. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng. Hay chấm với nước mắm chua cay, thêm chút lá chanh thái chỉ nhỏ sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị.
>>> Cách làm cá hồi sốt đầy dinh dưỡng <<<Cuối tuần cùng cả nhà ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức món gà nướng nguyên con thơm phức thì còn gì bằng. Từng miếng da gà giòn tan, vàng ruộm, thớ thịt ngọt mềm, thấm đẫm gia vị. Ăn đến đâu xé đến đó, chấm chút muối tiêu chanh cùng rau răm hay xôi trắng đều ngon khó cưỡng. Món này không những làm các bé mê mẩn mà cả người lớn cũng rất thích.
Gà nướng giấy bạc có nhiều cách chế biến. Đơn giản nhất là lấy phần ức hoặc đùi lọc xương, ướp xì dầu, mật ong, cuộn hành baro và đem nướng. Món này không bị mất nước, thịt chín mềm, thơm nức mũi. Thêm chút hương nồng của hành và vị đậm đà của phần sốt thấm đều. Hẳn ai nhìn cũng sẽ phát thèm. Khi ăn sẽ được cắt thành khoanh, rắc chút tiêu là có thể dùng ngay. Hay ăn kèm cùng salad thanh mát để cân bằng hương vị.
Gà nướng đất sét mộc mạc, chân chất nhưng lại làm người ăn lưu luyến mãi không thôi. Gà được sơ chế rồi tẩm ướp gia vị, thêm sả và lá chanh, bọc lá chuối hay lá sen rồi đắp đất sét lên thật kín. Sau đó, đem nướng bằng rơm trong 2 tiếng. Khi ăn tách phần đất, mở lớp lá bọc ngoài, ai nấy cũng ngất ngây bởi mùi hương dậy lên ngào ngạt.
Phần thịt gà dai ngọt, lớp da vàng óng ả, giòn ngậy còn ứa nước mỡ. Chỉ cần nhìn thôi cũng khiến bụng đói cồn cào. Chấm với muối tiêu, kèm chút rau răm rồi từ tốn thưởng thức và cảm nhận hương vị dân dã lan tỏa đầy tinh tế.
>>> Cách ướp gà nướng ngon đậm đà <<<Món ăn này hợp nhất ăn khi nóng. Thịt rất mềm nhưng vẫn giữ vị ngọt đặc trưng, thấm vị mằn mặn của muối, vừa ăn. Đặc biệt, thơm mùi gừng, sả, lá chanh. Kết hợp cùng một chén muối ớt, thêm ít lá chanh giã cùng thì thật ngon hết biết đấy!
Món gà hấp hành thơm lừng, ăn không bị ngán, lại rất thích hợp cho bữa cơm chiều bên gia đình. Chắc chắn các thành viên sẽ “chết mê” với hương vị mới lạ của món ngon từ gà này.
Dạo gần đây món gà hấp bia, hấp rượu rất được ưa chuộng. Đặc biệt là với dân nhậu chuyên nghiệp. Gà được hấp chín tới, thơm lừng, xé nhỏ từng miếng bày ra đĩa. Thêm hành lá cắt khúc, bào mỏng hành tím rải lên trên mặt. Ăn cùng đồ chua, rau răm, chấm tiêu chanh hay muối ớt, uống thêm chén rượu lúa mới thì hết sảy.
Vì món này sử dụng phương pháp hấp nên không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Mùi nước mắm thơm lừng, thấm đượm vào từng thớ thịt. Miếng da vàng ươm, giòn sần sật lại đậm đà. Ai nếm thử một lần là không bao giờ quên.
Nếu bạn đã ngán ngẩm với các món chiên, nướng thì có thể thử làm món gà hấp cải thìa để đổi vị. Từng miếng gà ta dai thơm, ướp sốt đậm đà, cùng với cải thìa ngọt mát. Hẳn bạn sẽ không thể ngừng ăn đâu!
>>> 3 Cách hấp ức gà ngon ngất ngây <<<Với cách luộc gà bằng muối, chị em hoàn toàn có thể chế biến món gà ngọt mềm, đậm vị mà rất dễ thực hiện. Lưu ý là trước khi luộc, nhớ chà hỗn hợp bột nghệ, bột gừng lên gà và ướp trong 30 phút để gà thơm và có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn, bạn chặt từng miếng, xếp lên đĩa, chấm nước mắm hoặc muối ớt chanh là ngon quên cả lối về.
Gà luộc lá chanh có lẽ là một trong những “món ăn quốc dân” được nhiều người yêu thích. Bởi cách chế biến đơn giản, nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Bên cạnh đó, hương thơm đặc trưng của lá chanh khiến bạn hít hà mãi không thôi.
Chắc hẳn bạn sẽ thích thú với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh tự nhiên của nước cốt dừa lẫn vị béo ngậy của thịt gà. Xé từng miếng chấm với một chén mắm gừng, ăn kèm với rau răm và rau thơm thật là ghiền luôn đó!
>>> Cách luộc ức gà mềm thịt, không bị khô <<<Cháo nở đều, có màu vàng nhạt, thịt gà mềm thơm, pha chút vị gừng. Cho thêm tiêu vào ăn cay cay, thơm thơm thì tuyệt vời. Không những ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.
Cháo gà hạt sen là món ăn thanh tao, giàu dưỡng chất cho trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Đặc biệt, còn giúp thanh nhiệt, cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. Ngoài ra, món cháo này rất hợp miệng cho những buổi sáng lành lạnh hay bữa ăn khuya nhẹ nhàng.
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thịt gà trong món cháo cũng cung cấp một nguồn đạm rất tốt. Các mẹ hãy nấu món ngon này để đa dạng thực đơn cho bé nhé!
Món này có vị cay cay của ớt hiểm và dai ngon của thịt gà được chiên vàng trước khi nấu. Ăn cùng các loại rau xanh thanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.
Lẩu gà có nhiều biến tấu hấp dẫn như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang. Mỗi món mang đến cho người dùng một hương vị riêng rất đặc biệt. Lẩu gà lá giang có vị chua dịu, thanh mát. Còn lẩu gà lá é có vị the the, cay nồng ngon khó tả.
>>> Cách làm lẩu gà là giang chua ngọt siêu ngon <<<Lẩu gà thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đây là một trong các món ăn từ gà được nhiều bà nội trợ yêu thích để bồi bổ thể lực cho gia đình.
Những miếng thịt gà mềm ngọt hòa quyện với nước dùng thanh trong, thơm mùi sả khiến bữa tối quây quần thêm ấm cúng. Nhúng mì gói, bún tươi, chút rau sạch thật hợp vị.
Lẩu gà nóng hổi và càng ngon hơn khi được kết hợp cùng với măng chua. Vừa giảm đi lượng chất béo, vừa loại bỏ được cảm giác chán ăn mà còn chinh phục được vị giác bởi hương vị tuyệt vời.
>>> Cách nấu lẩu tại nhà ngon không thua hàng quán <<<Vào những ngày mưa hay tiết trời se lạnh, chị em hãy làm ngay món gà kho sả ớt cay cay, thơm lừng để cả nhà thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
Gà kho nghệ là món ăn dễ làm, có màu vàng ươm đẹp mắt. Mùi nghệ thơm hòa quyện vị ngọt của thịt gà hấp dẫn vị giác vô cùng. Hơn nữa, đây còn là bài thuốc trị đau dạ dày hiệu quả nên được rất nhiều gia đình yêu thích.
Thịt gà mềm thơm, nước dùng đậm vị kết hợp với trứng gà sẽ là món ăn siêu đưa cơm, khiến bạn không thể từ chối. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi vùng miền mà món gà kho tàu sẽ được biến tấu, nêm nếm mang hương vị đặc trưng riêng.
Vị cay của ớt thấm trong thịt gà và từng khúc măng giòn giòn, chua chua. Ngon không tưởng.
Thịt gà đã ngon rồi, lại kho cùng nước dừa tươi thì thơm ngọt hết ý. Thịt có màu cánh kiến bắt mắt và rất đưa cơm. Có thể rắc thêm ít mè rang cho món kho thêm hấp dẫn.
Gà kho rau răm là một món ăn phổ biến của người dân miền Trung. Những miếng thịt gà vàng óng, thơm mùi rau răm, vị đậm đà rất hấp dẫn. Ăn nóng cùng cơm rất ngon.
Thịt gà được kho thấm vị, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của thơm. Hứa hẹn tạo nên một nồi gà kho cực kỳ ngon miệng.
Cà ri gà là một món ăn phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, cũng như tại Caribbean. Miếng thịt gà được tẩm ướp kỹ càng, đượm mùi nước cốt dừa béo ngậy. Chấm với muối ớt, nặn thêm chút chanh để cân bằng vị béo. Ăn kèm với bánh mì, bún rối thì ngon quên lối về.
Thịt gà béo dai, củ cải ngọt mềm, ngấm gia vị đậm đà, đưa cơm liên tục. Món này cực hợp để đãi cả nhà vào bữa cơm ngày đông se lạnh đấy.
>>> Cách làm gà kho gừng đậm đà <<<Canh gà lá giang là món ngon từ gà đậm chất Nam Bộ. Vị chua nhẹ của lá giang hòa quyện với thịt gà đã được xào thấm vị. Kết hợp cùng một chút cay nồng của ớt thì vừa có thể làm ấm mình trong mùa đông giá lạnh, vừa giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nắng nóng.
Tưởng phức tạp, cầu kỳ nhưng hóa ra cách chế biến món canh gà hạt sen cũng khá đơn giản. Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức là bạn đã có một nồi canh gà thanh mát, bổ dưỡng rồi.
Mới lạ hơn những món canh chua thường nấu, canh gà nấu măng cho mùi vị rất đặc biệt. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng gà già để nấu nước dùng, canh sẽ rất ngon. Từng miếng măng chua trắng ngần quyện với vị ngọt mềm, béo ngậy của thịt gà. Khiến bạn chỉ thoáng ngửi thôi, bụng đã réo liên hồi rồi. Đây là món ngon từ gà già nhất định phải thử vào dịp cuối tuần.
Vào những ngày nắng nóng, chỉ cần một bát canh gà hầm rau củ là xua tan hết mọi buồn phiền, mệt mỏi. Rau củ và gà chín mềm cùng nước dùng thanh ngọt, tự nhiên, rất ngon miệng và đưa cơm hết ý.
>>> Cách làm gà hầm rau củ mềm thịt, ngọt nước
Gà hầm thuốc bắc không chỉ ngon thôi đâu mà vô cùng bổ dưỡng, dễ ăn. Món canh này có hương vị thanh nhẹ, phảng phất hương thơm của các vị thuốc bắc. Hòa quyện cùng vị rau củ, nấm ngọt dịu và vị thịt gà đậm đà hương vị. Bạn có thể nấu món này đãi cả gia đình ăn vào cuối tuần để tẩm bổ sau những ngày bận rộn.
>>> Cách nấu canh gà thanh mát, ngọt thịt <<<Thay vì hấp hay luộc như cách thông thường, bạn có thể thay đổi thực đơn bữa tối bằng món cánh gà chiên mắm. Vị mặn thơm của nước mắm, quyện với tỏi băm và bám đều vào từng miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai cũng khó có thể cầm lòng.
Lớp da bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt mềm và chín tới. Chấm cùng tương ớt, tương cà lúc vừa rán xong thì ngon không cưỡng lại được.
>>> Cách làm da gà giòn rụm
Với chút thay đổi trong cách chế biến, bạn sẽ “hô biến” cánh gà thành món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Miếng cánh gà giòn giòn, với lớp nước sốt me phủ bên ngoài chua chua, ngọt ngọt và có vị cay cay sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Thịt gà dai ngọt, trộn cùng bắp cải, gia giảm vị chua, ngọt, mặn vừa ăn. Góp phần kích thích vị giác và làm bữa ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn, không thể chối từ.
>>> Cách làm gỏi gà bắp cải giòn ngon
Gỏi gà măng cụt là đặc sản độc đáo ở vùng miệt vườn Thái Liêu (Bình Dương). Nếu được nếm thử một lần, bạn sẽ ngất ngây đấy. Ngoài vì dai dai, có da có thịt béo bùi cân bằng của thịt gà, vị giác còn được đưa đẩy bởi chút chua chua, nhai đã miệng của măng cụt. Thêm chút rau răm, hành phi, đậu phộng, phồng tôm,… Tất cả hương vị theo đó bung tỏa tinh tế trong khoang miệng, khiến bạn không muốn buông đũa.
Nếu hè này bạn đang phân vân chưa biết làm món gì ăn cho mát, có thể tham khảo gỏi gà hoa phượng vô cùng lạ miệng. Món này hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt và vị chua ngọt vương vấn khó quên.
>>> Cách làm gỏi gà xé phay chua ngọt <<<Món mề gà này hấp dẫn bởi vị chua cay đậm đà, cùng với mùi thơm đặc trưng của vừng trắng giúp bắt cơm phải biết.
Mề gà giòn, được xào cùng với mướp hương ngọt mát, điểm thêm những sợi miến dai. Ăn với chén cơm nóng ai cũng tấm tắc khen ngon.
>>> Công thức chế biến các món mề gà xào ngon
Những miếng mề gà giòn sần sật, dậy mùi thơm lừng hành, tỏi, sả. Lại có vị mặn ngọt đậm đà vừa miệng từ mật ong sẽ làm món cơm tối thêm phần hấp dẫn đấy.
>>> Tổng hợp các món ngon từ mề gà <<<Gà ác là một giống gà quý thuộc họ trĩ. Toàn thân và chân đều màu đen và phần thịt rất bổ dưỡng. Thịt gà ác có tới 18 loại acid amin, cùng nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, B12, E, PP…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…).
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt gà ác có tác dụng tăng sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường thể lực, phòng chống mệt mỏi, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô,…. Có lẽ vì thế mà gà ác thường được dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn ngon.
Gà ác hầm thuốc bắc là một sự kết hợp hoàn hảo, vừa thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, trẻ em,…
Để lại ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Gà ác hầm hạt sen luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai đang tìm kiếm món ngon bồi bổ cơ thể.
Cháo gà ác kết hợp cùng đậu xanh, nấm vừa thanh mát, bùi ngọt, lại rất dễ ăn. Hơn nữa còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ngoài cách đem hầm hay nấu cháo, bạn có thể bọc gà ác trong lá dứa và đem nướng lên cũng rất ngon miệng.
Gà ác hầm bí đỏ có vị thanh ngọt giúp giải nhiệt rất tốt, được dùng nhiều vào mùa hè. Món ngon từ gà ác này có thể dùng kèm dưa leo, cà chua để gia tăng thêm hương vị.
>>> Cách làm gà ác hầm ngải cứu bổ dưỡng <<<Cánh gà kho coca có vị mặn ngọt hòa quyện vô cùng đặc trưng sẽ khiến bé thích mê và muốn ăn mãi không ngớt.
Bánh gà thập cẩm là một món ngon cho bé ăn dặm từ gà và rau củ rất dễ chế biến. Bạn có thể cho bé ăn cùng bánh mì, hoặc ăn mình bánh gà là đã có bữa ăn hoàn hảo cho con yêu rồi.
Súp gà nấm rơm là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn sáng của bé yêu. Thịt gà xé tơi, mềm mềm hòa quyện cùng nước súp ngọt tạo ra hương vị hấp dẫn, khó quên.
Lưu ý: Nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ. Hoặc dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô. Đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh.
Trên đây là tổng hợp những món ngon từ gà nhất định bạn không nên bỏ qua. Hãy ghi vào sổ tay để làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình mình bạn nhé!
Link nội dung: https://liveproject.edu.vn/cac-mon-ga-ngon-a66430.html