Đồng Nai đâu chỉ nổi danh bởi các địa điểm du lịch tuyệt đẹp mà vùng đất trù phú khoáng sản này còn là nơi mà ẩm thực trở thành sức hút lôi kéo du khách ghé qua. Nếu bạn muốn biết đó là những món ăn nào thì hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 món đặc sản Đồng Nai bạn nhất định phải nếm qua một lần trong đời.
Top 10 đặc sản Đồng Nai khiến du khách nhớ mãi
Mỗi vùng miền sẽ có một cách chế biến món ăn khác nhau, chính điều này đã tạo nên những món đặc sản dành riêng cho từng địa điểm. Đồng Nai không thiếu những người đầu bếp chế biến thức ăn hết sức lạ miệng mà lại ngon không tưởng. Cùng khám phá những đặc sản Đồng Nai bạn nhất định phải thử một lần khi đến đây!
Món cơm gà cá mặn chính là món ăn phổ biến nhất tại Đồng Nai. Món ăn này kết hợp từ những nguyên liệu như gà, cá mắm nhưng lại ngon nức lòng người.
Phải nói rằng món cơm gà cá mặn đã được rất nhiều nơi biến tấu lại, thế nhưng đúng vị nhất thì chỉ có Đồng Nai mới chuẩn. Bởi người dân nơi đây chế biến với những nguyên liệu có sẵn tại đây, gà nuôi thả vườn, cá thì bắt tại ao. Một điểm cộng rất lớn trong món này chính là vị mặn mặn lạ miệng nhưng rất cuốn người ăn.
Xem thêm: vé máy bay giá rẻ nhất
Đến với xứ muôn ngàn trái cây một khi có sự kết hợp thức ăn với trái cây thì phải nói là ngon khó cưỡng. Có một sự cảnh báo nhè nhẹ với món ăn này đó là ăn vào chỉ có nghiện mà thôi. Đó chính là món gà hấp bưởi, hương vị ngọt ngọt thấm vào thịt gà dễ ăn khiến thực khách nào cũng mê mẩn, không ngớt lời khen.
Món gà hấp này tuy đơn giản nhưng lại có vị khá đặc biệt của đặc sản Đồng Nai. Thịt gà mềm mềm đi đôi với vị ngọt từ bưởi trồng tại xứ sở ngàn loài trái cây thì hết sẩy luôn. Tưởng chừng sự kết hợp là lạ này sẽ kén miệng ăn thế nhưng tôi tin rằng một khi nếm qua thì bạn sẽ mê ngay.
Đừng run sợ trước món ăn này nhé, cái tên nghe có vẻ “hơi ghê” nhưng lại là món khá chân chất và quen thuộc với người dân Đồng Nai. Dế được làm sạch ruột sau đó được nhồi đậu phộng vào bụng, ướp với nước mắm rồi chiên đến khi dế có màu vàng.
Dế sau khi chế biến xong thì được ăn kèm với rau xà lách, dưa chuột… thì đúng bài luôn ấy. Dế được chiên giòn, cắn một miếng là giòn tan nhất ngây. Cắn mỗi miếng dế là đậu phộng trào ra béo béo ngon cực.
Tôi tin chắc rằng bạn đã từng ăn thử trứng vịt lộn đúng không? Trứng vịt lộn chúng ta được ăn ven đường nơi thị thành là luộc nước lọc bình thường. Còn món trứng vịt lộn tôi nói đến ở đây là được hấp nước dừa.
Vậy tại sao người Đồng Nai lại chọn hấp với dừa? Người Đồng Nai hảo ngọt lắm, họ chăm chút món ăn sao mà khiến nó ngọt thanh thì mới ưng bụng. Bởi thế mà món trứng vịt lộn hấp nước dừa ra đời. Vị của món này rất thanh, trứng hấp cùng nước dừa rất ngon và ngọt, ăn mê luôn.
Như tôi đã nói, Đồng Nai là nơi có đa dạng loài động vật, hải sản thế nên tôm là không thiếu. Người người đến với xứ này đều biết món lẩu tôm Biên Hoà trứ danh. Món lẩu này gồm có tôm ăn kèm với rau tươi. Món ăn này tuy nguyên liệu đơn giản nhưng lại ngon “nhức nách”. Sau khi nước lẩu sôi thì thả tôm vào để nước thêm phần đậm đà và ngọt hơn, nhúng nhẹ rau sống vào rồi ăn thì cực kỳ ngon. Khuyến cáo nên ăn món này những hôm mưa lâm râm bởi nó ấm người lắm.
Đúng là nơi đây có những món ăn làm người ta nghe đến tên là đã tò mò lắm rồi. Xôi chiên phồng là xôi chiên thế nào? Chế biến có phức tạp không? Ăn vào vị sẽ thế nào? Cùng tôi thưởng thức cái lạ của món xôi này thông qua câu từ miêu tả nhé!
Món xôi chiên phồng được chế biến rất kỳ công, công phu. Gạo nếp được nấu chín rồi nhồi nhiều đường vào. Sau đó tách ra từng cục và để vào chảo chiên, chiên đều hai mặt thì xôi sẽ phồng lên đó. Chiên vàng đều ăn vào giòn giòn vui miệng.
Khi nói đến đặc sản Đồng Nai thì không thể không nhắc đến món canh chua lá giang. Lời đồn về món canh chua lá giang Đồng Nai ai mà chưa một lần nghe qua. Vị của món canh chua này chua chua nhưng cũng thêm vào đó là vị thanh ngọt từ gà khi nấu. Món canh này chua là nhờ có lá giang, chua nhè nhẹ chứ không chua lè, chua loét đâu.
Bạn đã từng ăn nấm rơm, nấm kim châm vậy thì nắm mối bạn đã thử qua chưa? Khi đến Đồng Nai bạn nhất định phải thử qua món nấm mối xào tỏi độc đáo này. Nấm mối được chẻ thành sợi vuông rồi sao đó xào qua lại với tỏi là đã có thể ăn được.
Loại nấm này khi chế biến bạn chỉ cần 3 - 4 cây nấm là ăn đủ 2 - 3 người rồi. Món ăn chế biến tuy đơn giản nhưng ăn lại cực kỳ tốn cơm và bổ dưỡng.
Đã đi du lịch thì phải mua quà về biếu bạn bè và cá Kìm khô là một món quà ngon bá cháy. Khô cá Kìm được phơi đủ nắng nên ăn không hề có mùi thum thủm mà lại rất thơm ngon. Mua về xé nhỏ ra ăn kèm với gỏi xoài sống là số một.
Vùng đất màu mỡ Long Khánh là nơi mà trái cây sai quả từng chùm. Đi ngang nơi đây bạn sẽ bị dẫn dụ bởi mùi thơm đặc trưng của Sầu Riêng, hương thơm “nức mũi” và khó cưỡng. Trái Sầu Riêng ở Long Khánh múi Sầu to đùng, màu vàng óng nhìn thôi đã phát thèm.
Bạn là một người yêu ẩm thực? Bạn muốn thưởng thức trọn vẹn những món ngon nơi sông nước thì đặc sản Đồng Nai là những món ăn mà bạn phải nếm thử một lần. Đặc sản tại Đồng Nai sơ chế không quá công phu nhưng lại không hề đơn giản, hương vị của nó làm người ăn nhớ mãi không quên. Nếu muốn trải nghiệm hương vị đặc trưng của món ăn nơi vùng đất trù phú thì ghé thăm Đồng Nai một lần bạn ơi.
Nếu bạn từ Hà Nội hoặc các tỉnh xa muốn ghé thăm Đồng Nai, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn rồi di chuyển từ sân bay đến điểm du lịch bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến Đồng Nai. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!
Link nội dung: https://liveproject.edu.vn/dong-nai-dac-san-la-gi-a66588.html