Phèn chua là gì? Cách chưng cất phèn chua để trị mùi hôi như thế nào? Và liệu chưng cất phèn chu bằng nồi iNox có tốt không? Hãy cùng LALIFA vào bài viết để hiểu hơn cách chưng cất phèn chua cũng như các lưu ý khi sử dụng loại thuốc dân gian này nhé!
Phèn chua là một loại muối sulfat kép kết hợp giữa kali và nhôm, có màu trắng trong, trắng đục hoặc không có màu, có khả năng hòa tan trong nước. Người ta thường có nhiều ứng dụng trong cuộc sống cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Trong cuộc sống thông thường, người ta sử dụng phèn chua để:
Phèn chua nung với hàn the theo tỷ lệ 4/1 và nghiền nhỏ. Hỗn hợp dùng cho vùng da bị tổn thương, rắc lên vết thương 2 ngày sẽ là sẽ lành.
Người ta thường lấy phèn chua bôi lên nách sau khi tắm mỗi ngày một lần, như vậy hôi nách sẽ giảm. Sở dĩ trong phèn chua có thành phần nhôm sun - fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.
Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Chỉ cần 1 cục phèn nhỏ pha với nước và ngâm chân, lau khô, chân sẽ sạch ráo và chống nước ăn chân hiệu quả.
Thường xuyên sử dụng bột phèn chua bôi chân sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.
Phèn chua 4g và lá trầu không 3 lá. 3 lá trầu vo kỹ đun sôi với 0,5 lít nước, sau đó để nguội và đập phèn chua vào hòa tan. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ trị viêm, khí hư rất hiệu quả.
Khi bị trĩ có thể dùng phèn chua cùng các loại thảo dược khác như: hòe hoa, kinh giới, ngải cứu, chỉ xác đun sôi và xông vào nơi bị trĩ. Loại thuốc này có thể xông chữa bệnh hiệu quả.
Phèn chua mua về thường ở dạng thô, còn nguyên cục. Bạn cần chưng cất để thu được bột phèn chua.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch phèn chua dưới vòi nước ít nhất 2 phút để đảm bảo rằng phèn chua đã sạch bụi bẩn. Điều này quan trọng vì vùng da tiết mồ hôi là những vùng da nhạy cảm, nên cần cẩn thận để da không bị nhiễm trùng.
Cho phèn chua vào cối, giã nhỏ, đập nhỏ rồi bỏ vào nồi đất.
Bắc nồi phèn chua lên bếp đun trên lửa vừa. Phèn chua sẽ tan chảy, sủi bọt và chuyển dần sang thể lỏng.
*LALIFA khuyến khích bạn nên sử dụng nồi đất vì phèn chua có thành phần muối sulfat và nhôm, khi đun bằng nồi inox thông thường sẽ gặp tình trạng dính nồi và khó chùi rửa.
Tiếp tục đun trên nhỏ lửa hết cỡ cho đến khi nước rút hoàn toàn thì phèn sẽ trở nên xốp trắng. Dân gian thường gọi đây là phèn phi.
Bạn để phèn xốp nguội hoàn toàn rồi đem giã nát, đập hoặc xay nhuyễn mịn. Sau đó bảo quản bột phèn trong hũ/lọ/chai rồi dùng dần. Đậy nắp kín lại để bột không bị hút ẩm.
Để nấu phèn chua đơn giản hơn, bạn có thể xem video này:
Mặc dù phèn chua được xem là bài thuốc tốt và hầu như không có tác dụng phụ, nhưng LALIFA khuyên bạn nên có một số lưu ý để có thể sử dụng phèn chua hiệu quả như:
Như đã nói ở trên, LALIFA vẫn khuyến khích bạn sử dụng nồi đất để muối sulfat và nhôm trong phèn chua sẽ bị dính nồi và khó cọ rửa.
Nhưng nếu bạn không có nồi đất mà phải chưng cất phèn chua bằng nồi inox/gang/nhôm?
Nếu bạn chỉ có nhu cầu chưng cất 1 ít để dùng dần về sau thì bạn vẫn có thể chưng cất bằng nồi iNox. Các bước và cách làm giống như trên. Nhưng LALIFA muốn lưu ý rằng khi sử dụng nồi inox/ nhôm/ gang, bạn hãy đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp để có thể tắt bếp kịp thời. Qua những chia sẻ vừa rồi, LALIFA mong rằng bạn sẽ có được mẻ chưng cất phèn chua ưng ý.
Nếu muốn sắm một nồi chưng cất vừa có thể dùng để nấu hoặc chưng cất tinh dầu và rượu , bạn có thể tham khảo thêm:
Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và tốt nhất. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ
Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333
Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731
Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc
Bài viết trên là cách chưng cất phèn chua tại nhà. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.
Link nội dung: https://liveproject.edu.vn/cach-lam-phen-chua-tri-hoi-nach-a67119.html