Thạch sương sáo đen là một loại thạch không chỉ giúp bạn giải khát vào mùa hè nắng nóng mà nó còn là một tân dược. Theo Đông y, lá sương sáo có vị ngọt, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra một cách dễ dàng. Nên lá sương sáo thường được sử dụng để nấu và được chế biến thành các món thạch sương sáo giúp người dùng có thể giải nhiệt trong những ngày hè oi bức, nóng nực.
Để giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè oi bức thì maythucphamxanh.vn sẽ giúp bạn chỉ ra 2 cách làm thạch sương sáo đen vừa ngon, đơn giản mà lại dễ làm.
Sương sáo là gì?
Sương sáo là một loại cây thân thảo, hằng niên có chiều cao trung bình từ 15-100cm. Lá của loại cây này mọc đối, nguyên, dày và mép có răng cưa.
Phần lá và thân của cây sương sáo được sử dụng để nấu thạch sương sáo sau khi chúng được phơi khô.
Bạn có thể mua sương sáo khô tại các cửa hàng bán đồ khô hay tại các khu chợ truyền thống.
Cây sương sáo khô bạn đem rửa sạch đất cát bụi bẩn và ngâm trong khoảng 5 phút để cho dễ rửa hơn. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau khi rửa sạch thì bạn cắt nhỏ cây sương sáo rồi cho vào nồi cùng với 500ml nước, đun khoảng 2 tiếng hoặc đun càng lâu thì càng tốt, nếu nước cạn thì cho thêm nước, vì như thế sẽ giúp cây sương sáo mau nhừ và dễ vò hơn.
Cho nước vào vò cho sương sáo hết nhớt và cũng để cho nước trong lại. Dùng rây lọc sơ qua rồi lọc lại bằng vải, lọc xong thì cho sương sáo lên bếp đun cho tới khi còn khoảng 1 lít nước.
Hoà 30g bột năng với một chút nước rồi đánh cho tan, sau đó đổ vào nồi nước thạch rồi khuấy đều cho tới khi nồi thạch tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Cho nồi thạch đã khuấy đều lên trên bếp đun. Bạn vừa đun, vừa khuấy, đun cho đến khi nào nồi nước thạch đặc và chín hẳn thì tắt bếp.
Sau khi thạch chín thì bạn đổ hỗn hợp thạch ra bát chờ nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Món thạch sương sáo đen vừa ngon, đơn giản, dễ làm mà lại an toàn cho sức khỏe gia đình. Để thưởng thức món thạch sương sáo đen ngon, bạn cắt nhỏ thạch cho vào chén rồi thêm chút đá bào và nước đường để dùng, hoặc nếu muốn ngon hơn thì bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa vào nhé.
Nguyên liệu làm Sương sáo bằng bột cho 4 người
Cho bột sương sáo và đường vào bát rồi trộn đều lên.
Sau đó cho bột sương sáo vừa trộn vào nồi rồi thêm 700ml nước, trộn thật đều để cho bột sương sáo hòa tan và ngâm bột trong khoảng 5 phút.
Cho hỗn hợp lên bếp và đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều. Đun cho đến khi nào nước thạch đặc và chín hẳn thì tắt bếp.
Bạn đổ hỗn hợp ra khuôn rồi để cho nguội, sau đó cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại.
Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay món thạch sương sáo đen được làm bằng bột mềm mịn rồi đấy, khi thưởng thức món thạch sương sáo đen bạn có thể cho thêm một chút đường trắng nếu thấy nhạt và ăn kèm với đá bào và nước cốt dừa cũng đều được nhé.
Nếu muốn bảo quản thạch sương sáo đen, bạn có thể cho thạch sương sáo vào hũ đựng thực phẩm hay các vật dụng bằng inox rồi để vào nơi thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản thạch sương sáo trong 1 ngày.
Hoặc bạn có thể cho thạch sương sáo vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé. Cách này giúp bảo quản thạch được từ 3-4 ngày.
Như vậy bài viết trên maythucphamxanh.vn đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm thạch sương sáo đen. Nếu có thời gian bạn có thể thực hiện cách làm thạch sương sáo đen qua 2 cách làm mà chúng tôi giới thiệu đến bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://liveproject.edu.vn/cach-lam-thach-den-tu-bot-suong-sao-a68253.html